Get me outta here!

Thứ Hai, 11 tháng 6, 2018

Men gan tăng cao nên ăn gì?

Men gan tăng cao là tình trạng lượng enzym để giúp gan thực hiện các chức năng vượt quá mức cho phép.

Nguyên nhân tăng men gan rất đa dạng và nguyên nhân được cho là chủ yếu là do các bệnh về gan gây nên. Mức độ men gan tăng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan nhưng điều này lại không phải xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân men gan mà điều này lại phụ thuộc vào từng người.



Người bị men gan cao nên chú ý những điểm sau đây:
• Đảm bảo đầy đủ vitamin
• Thực phẩm cung cấp vitamin A phong phú có sữa bò, lòng đỏ trứng, gan động vật, cà rốt, hẹ, rau muống, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải…
• Thực phẩm hàm chứa phong phú vitamin B1 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả….
• Thực phẩm hàm chứa vitamin B2 có hạt kê,đậu nành, trứng, sữa…
• Hàm chứa vitamin B6 có gan động vật, cật, thịt nạc vv và hàm chứa vitamin có ớt ngọt, tỏi, rau cải, rau dền, sơn tra….
• Nên ăn thực phẩm có protein cao. Protein là chất nền tảng của tất cả các lớp mô tế bào trong cơ thể, khi mắc men gan cao, do tế bào gan bị tổn thương, chức năng miễn dịch cơ thể giảm nên cần nhiều protein để phục hồi và tăng cường chức năng miễn dịch, vì vậy liệu pháp bảo vệ gan là ăn nhiều thực phẩm giàu protein và các chất chống mỡ gan như methionine, choline, lecithin. Các thực phẩm giàu protein động vật và methionine như rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu.

Không nên ăn gì khi men gan cao:

Không nên ăn các thực phẩm sau khi men gan tăng bao gồm:
  •  Không ăn những thực phẩm có dấu hiệu mốc, đã hư hoặc không còn tươi.
  •  Không ăn các loại thực phẩm chứa độc tố như khoai mì, măng.
  •  Không ăn ngọt quá nhiều, kiêng sử dụng mỡ và nội tạng động vật.
  •  Không ăn các đồ chiên rán và các đồ ăn gây nóng bên trong.
  •  Tránh sử dụng bia rượu và các chất có cồn khác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét